Search
Saturday 17 November 2018
  • :
  • :

Tháng 3 Hà Nội gây thương nhớ

Hà Nội không chỉ đong đếm thời gian theo ngày, theo tháng mà còn theo những mùa hoa, lá, theo từng tiết trời. Tháng 3 là thời điểm giao mùa, là khi những cơn mưa phùn lất phất mang theo hơi ấm ngày xuân vào thành phố khiến lòng người nao nao, lãng đãng. Nếu đã sống lâu ở Hà Nội mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của thành phố này mỗi khi tháng 3 về…

Tháng 3 Hà Nội mưa phùn, sương mù giăng kín lối

Tháng 3 có thể nói là một trong những thời điểm “khó ở” nhất ở Hà Nội, khi mà độ ẩm cao, trời nồm, quần áo giặt xong rất lâu khô, cả ngày những cơn mưa phùn, mưa bụi lất phất khiến không khí ảm đạm, ướt nhẹp. Nhưng chính không khí đó lại mang đến một nét quyến rũ rất riêng, làm say lòng những du khách phương Nam đến với Hà Nội, và làm nao lòng những người con Hà Nội xa xứ…

thang-3-ha-noi-gay-thuong-nho-1

Tháng 3 Hà Nội hương hoa bưởi nồng nàn

Với những người Hà Nội bận rộn, có những khi còn chẳng nhớ được ngày tháng, nhưng hễ cứ đi qua những con phố Phan Đình Phùng, Xã Đàn, Giảng Võ, Kim Mã,… – nơi thường thấy gánh hoa rong hoa bưởi, ngửi thấy hương hoa tinh thiết, dịu dàng, là biết tháng 3 đã về. Những cánh hoa bưởi trắng muốt ấy sẽ theo những chiếc xe hoa rong ruổi đi khắp các ngả đường nội thành, khẽ gợi lên trong lòng nhiều người ký ức tuổi thơ xưa.

thang-3-ha-noi-gay-thuong-nho-2

Có thể bạn quan tâm: giá vé máy bay đi nha trang hè 2016.

Tháng 3 Hà Nội hoa sưa trắng muốt tựa mây

Tháng 3, khi những chùm hoa sưa trắng muốt bừng nở kín đặc cả tán cây, người qua đường mới nhận ra sự hiện diện của chúng. Nếu một ngày đi qua đoạn đường Hoàng Hoa Thám, đường Hùng Vương, Hoàng Diệu, dưới màn mưa bụi lâm thâm, bỗng thấy những cánh hoa trắng nhè nhẹ bay trong gió, ngước mắt lên đã thấy một khoảng trời trắng xóa những cánh hoa, đừng quên ghi lại cho mình những bức ảnh tuyệt đẹp với những “đám mây” này, bởi mùa hoa sưa, bừng nở, rồi tàn lụi rất nhanh chóng.

thang-3-ha-noi-gay-thuong-nho-3

Tháng 3 Hà Nội hoa ban tím một vạt trời

Loài hoa ban vốn là loài hoa của núi rừng. Ở Hà Nội, tuy không được trồng phổ biến lại được trồng khá tập trung ở một số con phố quanh lăng Bắc như Bắc Sơn, một góc Hoàng Diệu, Hùng Vương… Nên mỗi khi tháng 3 về, hoa ban lại “rủ nhau” nhuộm tím cả một vạt đường như  thể muốn mang theo mùa xuân trên rẻo cao về với thủ đô vậy. Hoa ban nở ở cành thấp hơn hoa sưa, cánh mỏng manh, màu tím nhạt pha trắng nên rất đẹp khi lên hình. Hơn nữa, ở góc đường Bắc Sơn, ven hồ Tây có ít người qua lại nên thuận tiện cho việc tạo dáng hay tìm góc ảnh đẹp để chụp.

thang-3-ha-noi-gay-thuong-nho-4

Có thể bạn quan tâm: vé máy bay từ hà nội đi phú quốc giá rẻ nhất.

Tháng 3 Hà Nội nghiêng nghiêng lộc vừng thay lá

Dù không được trồng phổ biến trên các con phố nhưng cây lộc vừng lại khiến nhiều người dân Hà Nội ngóng đợi, hồi hộp mỗi khi loài cây chuẩn bị thay lá. Chỉ trong thời gian ngắn, tán cây xanh sẽ nhanh chóng chuyển sang màu vàng cam, sáng rực cả một góc trời. Thông thường, các loại cây khác sẽ thay lá vào mùa thu nhưng riêng lộc vừng lại thay lá vào mùa xuân, rất đặc trưng của mùa xuân của Hà Nội.

thang-3-ha-noi-gay-thuong-nho-5

Tháng 3 Hà Nội se se rét nàng Bân

Tháng 3 âm lịch – tức vào khoảng cuối tháng 3 dương lịch là thời điểm bắt đầu những đợt rét nàng Bân cuối cùng của mùa lạnh trong năm. Những ai ở miền Bắc có lẽ chẳng còn xa lạ với đợt lạnh cuối mùa này nhưng với nhiều du khách phương xa thì đây quả thực là dịp hiếm có để tận hưởng một chút se se lạnh của Hà Nội vốn đã đi vào những vần thơ, câu hát. Ngay ở cái tên “nàng Bân” cũng đã gợi lên biết bao nhung nhớ, lãng mạn, hoài cổ. Đợt rét này thường không mạnh, chỉ kéo dài vài ngày, trước khi đất trời vào hạ.

Xem thêm: 3 khách sạn phong cách Vintage đẹp tuyệt vời tại Đà Lạt và các tin tức du lịch khác.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *