Search
Saturday 17 November 2018
  • :
  • :

Khám phá những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Nga

Nước Nga là một đất nước có nhiều lễ hội đặc sắc và nổi tiếng. Tất cả những nền văn hóa lâu đời của xứ Bạch Dương được thể hiện sâu sắc, rõ nét trong các lễ hội truyền thống nơi đây. Cùng Vua du lịch khám phá những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Nga dưới đây ngay nhé !

Hinh-anh-kham-pha-nhung-le-hoi-truyen-thong-dac-sac-o-nga-2

Danh sách các lễ hội truyền thống đặc sắc tại Nga

1. Lễ Kolyadki

Ở Nga, không có bất cứ một lễ hội nào được tổ chức theo nhiều tập tục và nghi lễ như những ngày lễ Giáng sinh. Một trong các nghi lễ trong các ngày Giáng sinh đó được gọi là Kolyadki. Trong buổi lễ này, người ta thường chúc cho nhau hạnh phúc và khỏe mạnh. Trong buổi lễ, người ta làm ra một bà tuyết với cái mũi bằng cà rốt, mắt bằng quả mận khô và rǎng bằng hạt đậu xanh. Đức mẹ Kolyadki với một vài người hộ tống đem theo những ngôi sao đến dự hội để chúc mừng mọi người và tham gia những trò chơi vui vẻ. Họ hát hò và nhảy múa trong một vòng trên tuyết xung quanh ánh lửa bập bùng suốt lễ hội. Bạn có thể tranh thủ sắm ngay vé máy bay đi Nga để không bỏ lỡ lễ hội này tại Nga.

2. Lễ hội Red Hill

Ngày chủ nhật đầu tiên sau lễ Phục Sinh được gọi là ngày lễ Red Hill. Ngày này được coi là dịp tốt nhất dành cho các đôi uyên ương tổ chức lễ cưới. Trước kia, mọi người thường đón chào mùa xuân trong lễ hội này, như thể để “mời” mùa xuân tới nhà mình vậy. Vào dịp lễ hội, bạn sẽ bắt gặp ở khắp nơi mọi người hát hò nhảy múa xung quanh những cây cối đang đâm chồi nảy lộc.

3. Lễ Phục Sinh

Cũng như các nước theo Đạo Ky-tô khác, ở Nga cũng có ngày lễ Phục Sinh. Người ta sẽ làm loại bánh mỳ ngọt đặc biệt, có hình tròn (gọi là bánh Phục Sinh) và được bày bán ở hầu hết các hiệu bánh mỳ trong dịp lễ. Ngoài ra, người ta còn làm cả bánh Paskha (một loại bánh làm bằng hỗn hợp sữa có đường, nho khô và bơ) và những quả trứng được nhuộm nhiều màu sắc sặc sỡ.

Hinh-anh-kham-pha-nhung-le-hoi-truyen-thong-dac-sac-o-nga-5

Trứng đỏ được coi là biểu tượng của lễ Phục Sinh. Trứng Phục Sinh có nhiều mục đích, nó là món quà truyền thống để tặng bạn bè và người thân thay lời chúc mừng trong lễ Phục Sinh. Có một câu thành ngữ nói rằng, nếu bạn rửa mặt bằng nước có cả trứng phục sinh, bạn sẽ luôn giàu có và xinh đẹp. Lễ Phục Sinh cũng là dịp để mọi người đi thǎm hỏi bà con, họ hàng.

4. Lễ Ivan Kupalo

Ở các nước theo Đạo Cơ đốc chính thống trên khắp châu Âu, người ta thường tổ chức lễ thánh John và lễ rửa tội. ở Nga, ngày này gọi là Ivan Kupalo. Mọi thứ trong ngày này đều liên quan tới nước. Trước đây, các cô cậu thường xuống sông bơi cho đến tận đêm, sau đó họ đốt lửa và nắm tay nhau nhảy qua đống lửa. Nếu sau khi nhảy qua lửa, họ vẫn nắm tay nhau thì đó sẽ là dấu hiệu tốt, báo hiệu một lễ cưới chẳng còn bao xa.

Hinh-anh-kham-pha-nhung-le-hoi-truyen-thong-dac-sac-o-nga-4

Những lễ hội truyền thống đặc sắc ở Nga tháng 8

5. Lễ hội Troitsa

Ở Nga, lễ hội dân gian “Troitsa” được tổ chức rất rầm rộ. Vào ngày lễ hội, nhà cửa đều được trang hoàng bằng những cành cây xanh tốt. Những bộ quần áo của các cô gái được treo trên những cây bulô nhỏ và người ta hát hò nhảy múa xung quanh. Những chiếc vòng làm bằng cành và hoa bulô được nhúng xuống nước để bói xem số phận của mỗi người.

6. Lễ hội Spas

Tháng 8, tháng cuối cùng của mùa hè, khi mùa màng đã xong, người Nga thường tổ chức 3 ngày hội khác nhau, trong tiếng Nga gọi là “Spas”.
Ngày hội Spas đầu tiên là Honey Spas (lễ hội mật ong) (14/8)
Ngày hội Spas thứ 2 là Apple Spas (lễ hội táo) (19/8)
Ngày hội thứ 3 là Nut Spas (lễ hội các loại hạt) (29/8)
Lễ hội Spas mang sương giá đến cho đất đai và cây cỏ. Sau ngày lễ Spas đầu tiên, người ta sẽ thu hoạch mật ong. Ngày thứ 2, thu hoạch táo và ngày thứ 3 là quả hoạch.

7. Lễ tiễn mùa đông ở nước Nga

Hinh-anh-kham-pha-nhung-le-hoi-truyen-thong-dac-sac-o-nga-3
Trước đây, Lễ tiễn mùa đông là của riêng người nông dân ở nước Nga, sau một mùa đông giá rét, băng tuyết phủ kín các cánh đồng, không thể trồng trọt gì được, người nông dân chỉ mong mùa đông qua thật nhanh để có thể tiếp tục công việc đồng áng vào mùa xuân. Lễ hội đặc sắc ở Nga để tiễn mùa đông thường được tổ chức ở những nơi có không gian rộng lớn để nhiều người có thể tham dự, đa số các tiết mục văn nghệ đều là “cây nhà lá vườn” nhưng về cơ bản, lễ tiễn mùa đông các năm luôn được mở đầu bằng hình ảnh những chú bé mặc quần áo truyền thống ngộ nghĩnh cầm đuốc rơm đốt hình nộm khổng lồ. Theo kinh nghiệm mua vé máy bay đi Nga sang du lịch Nga đây là một trong số ít những lễ hội hấp dẫn bậc nhất nước Nga thu hút lượng lớn du khách tham gia lễ hội.

8. Lễ hội chăn cừu
Những Lễ Hội Truyền Thống Đặc Sắc Ở Nga: Lễ hội chăn cừu là một trong những lễ hội đặc trưng ở Nga có từ thời xa xưa, hội diễn ra vào mùa xuân. Sau những ngày mùa đông, tuyết bắt đầu tan, cây cỏ, thảo nguyên bừng thức. Những con cừu bị nhốt trong chuồng, ăn cỏ khô suốt mùa đông, giờ đây được đưa lên các thảo nguyên, hít thở khí trời trong lành, ăn cỏ non.

Hinh-anh-kham-pha-nhung-le-hoi-truyen-thong-dac-sac-o-nga-6

Những người chăn cừu phải tạm biệt gia đình đi theo, chăm sóc, quản lý đàn cừu. Do vậy, người ta tổ chức ngày hội chăn cừu để tiễn những người chăn cừu lên núi. Trong dịp lễ hội ở Nga này người ta nhảy các điệu nhảy dân tộc, điệu nhảy rồng rắn, mời nhau nếm pho-mát cừu thơm, tươi nhất, uống rượu sữa cừu, ăn bánh ngọt. Sau đêm hội là những ngày làm việc bình thường của người chăn cừu.

Trên đây vừa là những chia sẻ chi tiết cho các bạn về những lễ hội truyền thống đặc sắc tại Nga. Hãy note lại để có thêm nhiều kinh nghiệm cho chuyến du lịch Nga của các bạn nhé !

Xem thêm: Cập nhập thông tin giá vé máy bay đi Nga bao nhiêu tiền
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *