Search
Wednesday 14 November 2018
  • :
  • :

Điểm danh các nước đón Tết âm lịch giống Việt Nam (phần 2)

Bạn có biết Triều Tiên cũng đón Tết âm lịch?

Trước kia, người dân Triều Tiên đón Tết vào khoảng tháng 10 và tháng 11, cho đến gần đây mới chuyển dần sang đón Tết âm lịch như đa số các quốc gia châu Á khác.

Vào đêm 30 Tết âm lịch, các gia đình Triều Tiên quét dọn nhà cửa, họ cũng treo câu đối Tết, tranh Tết, và làm cơm tất niên. Cũng tương tự như ở Việt Nam, sáng sớm ngày mồng 1, mọi người trong gia đình người Triều Tiên đều dậy sớm, chỉn chu quần áo để đón Tết, cùng quây quần bên người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà để tổ chức nghi lễ Cha-rye (tức lễ tạ ơn gia tiên); sau đó bậc bề trên đáp lễ bằng việc mời cả gia đình cơm Tết. Mọi người sẽ cùng nhau ăn món Ttok-kuk – món ăn được làm từ nước cơm, kết hợp với bánh gạo và đậu xanh. Tên gọi Ttok-kuk có ý nghĩa là “tăng xuân”, người dân Triều Tiên tin rằng vào ngày đầu tiên của Tết âm lịch nếu dùng một bát Ttok-kuk thì họ sẽ có được thêm một tuổi mới hạnh phúc hơn.

diem-danh-cac-nuoc-don-tet-am-lich-giong-viet-nam-5

Tết âm lịch người Triều Tiên nhất định phải dùng một bát Ttok-kuk

Ngày Tết âm lịch ở Triều Tiên không thể thiếu được hai phong tục, đó là “đuổi quỉ’ và “đốt tóc”. Để thực hiện “đuổi quỉ”, người Triều Tiên bện một người nộm bằng rơm, sua đó nhét tiền vào trong ruột, vào sáng sớm mồng 1 Tết họ đem vứt hình nộm ra ngã tư đường với mong muốn tống khứ ma quỉ, nghênh đón điều tốt lành. Còn tục “đốt tóc” thường được làm vào buổi chiều mùng 1 Tết, người ta đem tất cả tóc rụng thu nhặt trong cả năm ra đốt với mong ước năm mới gặp nhiều bình an và xua đuổi bệnh tật.

Tết âm lịch của người Triều Tiên kéo dài hàng tuần lễ với nhiều phong tục truyền thống đặc sắc, ví dụ như dán hình động vật lên cửa cầu may mắn, mời thầy pháp đến nhà cúng tế và xem bói, tổ chức đón trăng mọc…

Cùng bạn bè đặt vé máy bay đi Đà Nẵng để nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả nhé!

Tết âm lịch ở đảo quốc Singapore:

Người Singapore rất coi trọng việc đón Tết âm lịch. Những ngày Tết ở đất nước Singapore thường diễn ra Lễ hội mùa xuân với ba sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay cùng với nhiều hoạt động khác.

Lễ hội hoa đăng ở Singapore là hoạt động đầu tiên trong tháng Lễ hội Chunjie, lễ hội này được diễn ra ở khu Chinatown – nơi được coi là trung tâm của Lễ hội Tết Âm lịch ở Singapore. Được khai mạc vào thời điểm cụ thể khác nhau tuỳ theo mỗi năm nhưng Lễ hội hoa đăng Singapore thường được tổ chức ngoài trung tuần tháng 1 tính theo dương lịch và trước ngày mồng 1 Tết âm lịch khoảng 15 đến 20 ngày với những hình ảnh trang trí tương ứng với các linh vật tượng trưng cho năm đó theo quy luật 12 con giáp. Vào dịp này, người Singapore có nhiều hoạt động du xuân như đến các đền chùa để xin lộc đầu năm, hoặc đến thăm các vườn hoa, công viên, các khu di tích, danh thắng văn hóa, hay có thể đi du lịch và đến các khu vui chơi giải trí trong cả nước…

Lễ hội hoa đăng vào dịp Tết âm lịch ở Singapore

Lễ hội Singapore River Hongbao đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên trong Lễ hội mùa xuân ở Singapore kể từ năm 1987. Lễ hội này thường được tổ chức tại Công viên Esplanade với một chuỗi những hoạt động giải trí dành cho cả trẻ em, người lớn và người cao tuổi, tạo nên một sân chơi lí tưởng cho tất cả mọi gia đình.

Còn lễ hội đường phố Chingay ở Singapore thường được bắt đầu diễn ra từ ngày thứ Bảy đầu tiên của năm mới đến rằm tháng Giêng. Hoạt động này đã thu hút hàng nghìn du khách cũng như người dân địa phương cùng tham gia diễu hành trên đường phố. Cái tên Chingay theo tiếng Trung có nghĩa là “nghệ thuật trang phục và hoá trang”, có thể nói đây là hoạt động độc đáo để người Singapore vừa vui chơi, lại vừa thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc trong nước với các cộng đồng dân tộc trên toàn thế giới.

Tham khảo gia ve may bay Ha Noi Da Nang để đặt vé ngay hôm nay!

Tết âm lịch tại Mông Cổ:

Trong những ngày Tết âm lịch, mọi người trong gia đình cùng “gột rửa” cả thể xác lẫn tâm hồn để đón chào một khởi đầu mới tốt đẹp hơn bằng cách rửa sạch chén bát với sữa ngựa.

Vào đêm Giao thừa, thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới, người Mông Cổ thực hiện phong tục uống trà đầu năm. Trước tiên, người Mông Cổ pha trà rót ra một chén đầu tiên, đem ra trước sân trước nhà vẩy khắp bốn hướng. Chén trà thứ hai sẽ dành mời chủ nhà, tiếp sau đó lần lượt mời các thành viên khác trong gia đình.

diem-danh-cac-nuoc-don-tet-am-lich-giong-viet-nam-7

Bữa ăn truyền thống trong Tết âm lịch của người Mông Cổ

Món ăn truyền thống trong Tết âm lịch của người Mông Cổ là bánh buuz (giống như bánh bao), thịt cừu, thịt bò, các sản phẩm làm từ sữa như sữa dê, sữa ngựa lên men, cơm ăn cùng với sữa đông hoặc cơm ăn chung với nho khô, thịt cừu nướng, thịt ngựa,… Ngày Tết gặp nhau, người Mông Cổ thường chúc: “Chúc cho đàn cừu của bạn béo tốt”. Ở nơi này, cừu đông hơn người. Đa phần các món ăn ngày Tết âm lịch của người Mông Cổ đều chế biến từ sữa cừu và trên mâm cỗ Tết lúc nào cũng có thịt cừu nướng và mỳ vằn thắn.

Xem thêm 4 hòn đảo du lịch tại Việt Nam dự đoán sẽ đông khách năm 2016 để lựa chọn một địa điểm du lịch tuyệt vời cho mình nếu bạn là một người yêu mến biển.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *