Search
Sunday 18 November 2018
  • :
  • :

Bí ẩn về “các tòa nhà Stalin” tại Nga

Vào đúng 1h này 7/9/1947 theo giờ Moscow, chính quyền và người dân thủ đô đã long trọng hạ thổ 8 viên đá, bắt đầu triển khai kế hoạch xây dựng 8 tòa nhà chọc trời lúc bấy giờ. Đó là các tòa nhà Stalin. Tuy nhiên, chỉ có 7 tòa nhà được hoàn tất và đưa vào sử dụng. Cao ốc thứ 8 đã không bao giờ được hoàn thành. Việc xây dựng các toàn nhà này vẫn phủ đầy những bí ẩn, câu chuyện kỳ bí. Cùng tìm hiểu nhé.

Các tòa nhà Stalin – một phần không thể thiếu của nước Nga

Ngày nay, những tòa nhà Stalin hay còn được goi là “7 tòa nhà chị em” đã trở thành phần không thiếu trong bức tranh về thủ đô Moscow. Là một trong những dự án cuối cùng theo phong cách của nhà lãnh đạo vĩ đại Stalin, các tòa nhà Stalin được xây dựng với lối cấu trúc y hệt nhau. Từ khi xuất hiện, thủ đô Moscow dường như trở nên đặc biệt hơn trước rất nhiều. Thoạt nhìn qua thì những tòa cao ốc này có kiến trúc y hệt nhau nhưng thật ra chúng khác nhau về độ cao, diện tích và đa dạng về hình dáng.

Các tòa nhà Stalin thoạt nhìn thì giống nhau nhưng không phải

Các tòa nhà Stalin thoạt nhìn thì giống nhau nhưng không phải

Được sở hữu một căn hộ trong các tòa nhà này là niềm mong ước của người dân Nga. Thời xưa, những người sống ở đây phải là những người vinh dự nhất, có nhiều cống hiến cho đất nước như các nhà quân sự lớn, các nhà khoa học hay cán bộ Đảng cao cấp. Chức vụ, quyền lực càng cao thì càng được sống tại những căn hộ ở tầng cao hơn. Ngày nay, cư dân của tòa nhà này chủ yếu là hậu duệ của các nhân vật nổi tiếng thời trước và giới nhà giàu tại Nga.

Trong một bài viết đăng trên báo của Nga, một nhà báo chuyên nghiên cứu về các lối kiến trúc và thiết kế Andrei Zakharchenko đã đưa ra hàng loạt những lý do ẩn chứa đằng sau 7 tòa cao ốc đó. 7 tòa nhà được hoàn thành bao gồm Khách sạn Ukraina, khách sạn Hilton, cao ốc Quảng trường Kudrinskaya, khu căn hộ Kotelnicheskaya, tòa nhà chính Bộ Ngoại giao, tòa nhà chính Đại học quốc gia Moscow và tòa nhà hành chính Cổng đỏ. Tòa thứ 8 không được hoàn thành là Cung Xô viết. Có thực là các tòa nhà Stalin được xây dựng lên với mục đích như các câu truyện, truyền thuyết đang được nhiều người truyền tai nhau hay không?

Bí ẩn hàng thập kỷ về các tòa nhà Stalin

Rất nhiều câu chuyện về những tòa nhà này xuất hiện trong dư luận. Và nhà báo Andrei đã chỉ ra một số lý do chính thức để xây dựng chúng trong một bài viết đăng báo. “Trong nghị quyết số 53 của Hội đồng Bộ trưởng đề ngày 13/1/1947, đoạn đầu viết rằng cơ quan này đã thông qua đề xuất của đồng chí Stalin về việc xây dựng 8 cao ốc trong vòng 5 năm”.

“Năm trong số này sẽ có 16 tầng, hai tòa có 26 tầng và một tòa 30 tầng. Đoạn thứ hai trong công văn đề cập tới địa điểm các tòa nhà định xây và nêu cụ thể là kích thước và bóng của tòa nhà phải tuân thủ theo một thiết kế ban đầu, không được giống những tòa nhà nổi tiếng khác ở nước ngoài”.

Zakharchenko đã nêu ra một số quan điểm rằng có một vài hướng giải đáp cho câu hỏi tại sao Stalin lại đề xuất xây dựng những tòa nhà tốn kém đến như vậy sau khi mà nền kinh tế Nga còn chịu nhiều dư chấn sau chiến tranh thế giới lần thứ II?

Rất nhiều bí ẩn xung quanh các tòa nhà Stalin

Rất nhiều bí ẩn xung quanh các tòa nhà Stalin

Có một số người đồng ý với quan điểm rằng nhà lãnh đạo Nga là tín đồ của kiến trúc Gô-tích. Bên cạnh đó, một bộ phận lớn người khác cho rằng Stalin xây dựng tòa nhà đó  với mục tiêu bắt kịp và vượt Mỹ, chứng tỏ với thế giới rằng Liên Xô vẫn luôn vững mạnh, ổn định dù có bị chiến tranh tàn phá đến đâu đi chăng nữa.

Theo như thông tin mà nhà báo đưa ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một sự trùng hợp đến khó tin ở các tòa nhà này khi mà móng được dựng lên trong cùng ngày, giờ: đúng 1 giờ chiều ngày 7/9/1947. Và mọi công trình khác đang được xây dựng trong thành phố đều phải tạm dừng vào ngày đó.

Cũng có thể việc ngừng các công trình khác nhằm mục đích nhấn mạnh sự nghiêm túc và tầm quan trọng của việc xây dựng các tòa nhà Stalin đối với chính phủ và người dân Nga thời điểm đó. Theo nhà chiêm tinh Vladimir Ivantsov thì ngày khởi công rất khó để nói đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Vào ngày 7/9 lịch sử ấy, sự sắp xếp của các thiên thể khiến cho các tòa nhà “tràn đầy năng lượng và có số phận đặc biệt”.

Ngoài ra, những người theo khoa học huyền bí bổ sung thêm: khi mà chúng ta liên kết các nhà ga của hệ thống xe điện ngầm của thủ đô (12) và số tòa nhà dự kiến được xây dựng (8) thì có vẻ như nhà lãnh đạo này muốn tạo ra một nguồn năng lượng vũ trụ rộng lớn trên đất nước này. Điều đó cũng giải thích cho việc Stalin nhất quyết phỉ đặt trên đỉnh các tòa nhà này ăng ten xoắn ốc.

Xem thêm: Làm visa ở đâu?

Giá vé máy bay đi Moscow

Bí ẩn Cung Xô viết – công trình không bao giờ được hoàn thành

Theo lời của kỹ sư thiết kế Mikhail Lebedev – người tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moscow Bauman thì các tòa nhà Stalin chính là 7 đại kim tự tháp, và chúng đều hướng về một điểm – Cung Xô Viết – công trình không bao giờ được hoàn thành. Nếu được xây dựng lên thì công trình này dự kiến sẽ cao 495m, trên đỉnh có bức tượng nhà lãnh đạo Lenin cực lớn có thể xoay. Nếu được xây dựng thì đây sẽ là tòa nhà cao nhất thế giới thời điểm bấy giờ.

Cung Xô Viết - tòa nhà thứ 8 không bao giờ được hoàn thành

Cung Xô Viết – tòa nhà thứ 8 không bao giờ được hoàn thành

Nhà báo Zakharchenko cũng đã viết rằng theo tâm lý học, những tấm radar gần các cao ốc được xây dựng hoạt động khá bất thường. Trong một số khoảng thời gian nhất định, các bức tường của tòa nhà tự rung lên. Một sinh viên trường chiêm tinh Hamburg lý giải sự kiện lạ xảy ra là do Cung Xô Viết – nơi hộ tụ năng lượng của 7 tòa nhà không được xây dựng.

Rất nhiều truyền thuyết, câu chuyện bí ẩn xuất hiện xung quanh các tòa nhà Stalin này. Thế nhưng, với những du khách đến đây thì nó vẫn để lại dấu ấn đẹp trên đường chân trời của thủ đô Moscow xinh đẹp. Hãy tìm hiểu các thông tin khác về nước Nga tại Vua du lịch và đến đây khi có cơ hội nhé.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *