Search
Thursday 18 October 2018
  • :
  • :

Nhum nướng, cháo nhum đặc sản tại Phú Quốc || Món ngon Phú Quốc

Ghé Phú Quốc là bạn sẽ chẳng thể bỏ qua những món hải sản ngon tại đây, nhum nướng, cháo nhum cũng không là ngoại lệ…

Hinh-anh-nhum-nuong-chao-nhum-dac-san-tai-phu-quoc-mon-ngon-phu-quoc-1

Nhum là đặc sản nổi tiếng tại Phú Quốc, nó còn có tên gọi khác là cầu gai, nhím biển. Nhum nướng Phú Quốc hay cháo nhum Phú Quốc được chế biến từ chính con vật này.
Tại quần đảo, thợ lặn xuống ghềnh đá nào cũng có thể bắt được nhum. Nhum có gai bọc xung quanh, cũng là nỗi sợ với nhiều người nếu nhìn. Sản vật này được nhiều nhà hàng ở xứ đảo chào mua, nhưng ít người dân nào xem đây là thu nhập chính vì chẳng nơi nào chịu mua nhiều bởi ngại mớ cầu gai này trong hồ.

Chế biến nhum, có lẽ công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con nhum.

Sau đó người ta đem chế biến thành các món cháo nhum. Những người đi biển thì cho rằng ăn cháo nhum rất nhanh hồi phục sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt hơn, còn riêng cánh đàn ông, món cháo nhum có tác dụng bổ dương và tăng cường sinh lực và món cháo nhum cũng được nhiều du khách ưa thích hơn.

Hinh-anh-nhum-nuong-chao-nhum-dac-san-tai-phu-quoc-mon-ngon-phu-quoc-3

Đọc thêm thông tin về vé máy bay đi Phú Quốc giá rẻ, cơ hội ăn nhum nướng tại Phú Quốc cho bạn

 để bắt được nhum không khó nhưng cần phải rất khéo léo, người ta lặn theo các gành đá, dùng móc sắt giật khẽ, rồi nhặt bỏ vào bao. Nhưng nếu khua động mạnh, nhum sẽ “bắn gai” tự vệ có thể nguy hiểm, rồi bám chặt vào vách đá, không thể gỡ ra được. Nhum bắt về, rửa sạch, dùng dao chặt đôi, cắt bỏ túi dạ dày, lấy thanh tre mỏng nạo thịt ra khỏi vỏ. Thịt nhum kết thành năm hoặc tám múi như múi cam, mầu trắng hồng. Đem nhum nướng hương thơm ngào ngạt, nức mũi chỉ thèm ăn luôn.

Ngoài ra, vua du lịch còn biết nhum chế bến thành nhum nướng, cháo nhum và nhiều món độc đáo như nhum nướng mỡ hành, nhum chộn trứng hấp cách thủy, nhum kho ăn với cơm nóng hoặc món nhum sống cũng khá ngon tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
Món nhum sống rất đơn giản, sau khi bắt nhum sống cắt đôi rồi cho phần thịt nhum vào bát, thêm một ít chanh và mù tạt, đánh đều rồi thưởng thức cùng cải bẹ xanh. Chính cái vị hăng nồng của cải, cùng vị cay của mù tạt làm mất đi vị tanh đặc trưng của nhum, chỉ còn lại vị béo ngọt thơm ngon.

Thời điểm sinh sản của nhum vào tháng 3 tới tháng 7 âm lịch, bạn nên thưởng thức món cháo nhum vào cuối mùa vì khi ấy thịt nhum rất chắc, thịt vàng ươm và vô cùng béo ngậy.

Đến du lịch Phú Quốc các bạn có thể ghé các quán hải sản để có cơ hội thưởng thức các món được chế biến từ Nhum.

Hinh-anh-nhum-nuong-chao-nhum-dac-san-tai-phu-quoc-mon-ngon-phu-quoc-2

Một số quán bạn có thể tham khảo để ghé thăm ăn nhum nướng, cháo nhum

  1. Quán Ra Khơi – Hải Sản Tươi Sống: 131Bis Đường 30 Tháng 4, Tt Dương Đông, Phú Quốc
  2. Quán Cát – Hải Sản – Chợ Đêm Dinh Cậu: Chợ Đêm Dinh Cậu, Võ Thị Sáu, Phú Quốc, Phú Quốc
  3. Nhà Hàng Sông Xanh – Hải Sản: Đường 30/4, Khu Phố 1, Dương Đông, Phú Quốc, Phú Quốc
  4. Biên Hải Quán – Hải Sản Bờ Biển : Tổ 1, Ấp Gành Dầu, Xã Gành Dầu, Phú Quốc, Phú Quốc
  5. Thiên Thanh Quán – Hải Sản Chợ Đêm: Chợ Đêm Dinh Cậu, Võ Thị Sáu, Phú Quốc, Phú Quốc

Và rất nhiều điểm ăn nhum nướng ngon tại Phú Quốc mà chính các bạn có thể chia sẻ ở dưới với chúng tôi và cho mọi người cùng biết.

Hãy share bài viết cho mọi người cùng tham khảo nhé !!!

Xem thêm tại  : Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc 

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *