Search
Tuesday 24 April 2018
  • :
  • :

Khám phá hang động lớn nhất thế giới – Sơn Đoòng

Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới tính tới thời điểm hiện nay được con người phát hiện. Điều tự hào hơn cả, hang Sơn Đoòng này nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ở Quảng Bình, Việt Nam.

hang dong lon nhat the gioi Son Doong

Hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng

“Từng người một, chúng tôi bắt đầu đi xuống hang động, từ từ trèo xuống vực sâu hun hút. Cứ mỗi mét đi xuống, mọi thứ dần hiện ra lạ lẫm hơn và sau 60m, cuối cùng tôi đã chạm chân đến đáy hang. Tôi nhìn thoáng xung quanh những măng đá đồ sộ mọc lên từ lòng đất giữa nhưng dám mây dày đặc mà đèn pha của tôi gần như không thể với tới. Thực sự tôi cảm giác như lạc vào một hành tinh xa lạ, nhưng không, tôi đã tới Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới”. Đó là cảm nhận của Ryan Deboodt khi lần đầu đặt chân tới hang động rộng hơn 200m, cao 150m và có độ dài gần 9km mang tên Sơn Đoòng.

"Giếng trời" bên trong hang Sơn Đoòng

“Giếng trời” bên trong hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1991. Một người dân tên Hồ Khanh đã vô tình phát hiện hang động này khi tìm nơi trú bão. Tuy nhiên, ông đã không vào bên trong vì rất dốc và khó vào. Phải đến năm 2006 tới năm 2009, đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã tới đây và được Hồ Khanh dẫn đường tới khám phá hang động này.

Đoàn thám hiểm đang khám phá hang Sơn Đoòng
Đoàn thám hiểm đang khám phá hang Sơn Đoòng

Hang động rộng lớn này có thể đưa vào cả 1 tòa nhà khoảng 50 – 60 tầng bên trong trọn vẹn. Thậm chí, tượng nữ thần tự do ở New York, Mỹ cũng có thể cho vào vừa trong hang. Bên trong hang động này là cả một hệ sinh thái rừng nhiệt đới hùng vĩ với trên 200 loài thực vật. Cùng với đó, những thạch nhũ to lớn, những viên ngọc động hình thành từ đá vôi… khiến cho khung cảnh rộng lớn bên trong hang làm người ta ngỡ như lạc vào một thế giới khác.

Những khối thạch nhũ kì vĩ trong hang

Những khối thạch nhũ kì vĩ trong hang

Khi tham quan hang động này, bạn thỏa sức quay phim, chụp ảnh phóng tầm mắt. Trong hang không hoàn toàn tối om vì có hai “giếng trời” có độ sâu khoảng 200 mét, ánh sáng từ trên chiếu rọi xuống. Nhờ có hai “giếng trời” này mà cây cối bên trong hang mới có ánh sáng để phát triển lên.

Hiếm thấy ở hang động nào lại có cả một rừng cây như thế. Các nhà sinh vật học đã tìm thấy khoảng trên 200 loại thực vật. Và còn có rất nhiều loại động vật nhỏ khác cũng cùng sinh sống trong hang. Nó thu hút khách du lịch khắp nơi, và nhất là những du khách ưu du lịch mạo hiểm, những nhiếp ảnh gia thế giới.

Hồ nước trong hang tạo nên không cảnh thơ mộng

Hồ nước trong hang tạo nên không cảnh thơ mộng

Trong hang động có rất nhiều thạch nhũ hình thành những hình dạng kì vĩ. Những “dòng sông ngọc” cao tới 80m, những cột thạch nhũ khổng lồ, những hồ nước nhỏ long lanh bên trong hang tạo nên một khung cảnh hùng vĩ mà thơ mộng. Tất cả những điểm này như hút hồn những nhà nhiếp ảnh, các đoàn làm phim.

Hang Sơn Đoòng không chỉ thu hút khách du lịch mà còn là điểm đến của các nhà cổ sinh vật học. Bên trong hang là những chứng nhân của quá khứ như những hóa thạch động vật có xương sống, các quần thể san hô bốn tia nổi bật trên nền đá vôi đen ước tính 300 triệu năm tuổi. Những loài sinh vật nơi đây cũng không hề giống với những nơi khác do phải thích ứng với môi trường trong hang.

Khung cảnh bên ngoài hang
Khung cảnh bên ngoài hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng hiện là tuyến du lịch đẳng cấp quốc tế duy nhất tại Việt Nam. Mặc dù giá đi tour cực đắt – 3.000 đô la, nhưng vé vào hang Sơn Đoòng trong năm 2015 đã bán hết từ lâu. Hiện nay, ban quản lý đang cố gắng để giữ vẻ hoang sơ của hang được y nguyên như lúc vôn có. Chính vì vậy, du khách tham quan du lịch không được phép đến ồ ạt thăm quan hang. Những hoạt động đi lại, ăn uống, kể cả hơi thở, chất thải… mọi thứ của con người đều có thể ảnh hưởng xấu tới sự hoang sơ của nó.

Chính vì vậy, rất nhiều người đang cố gắng để giữ được, bảo vệ được hang Sơn Đoòng, không chỉ cho Quảng Bình, cho Việt Nam mà còn cho cả thế giới. Vì hang Sơn Đoòng là một trong những điểm đến lý thú nhất trên Trái Đất, và thật tồi tệ nếu nó bị phá hủy bởi chính bàn tay con người.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *